Tràn dịch khớp gối, nguyên nhân và cách điều trị

Tràn dịch khớp gối là một bệnh lý xương khớp tương đối nguy hiểm. Nếu như không được điều trị kịp thời dễ dẫn đến nguy cơ bại liệt. Vậy nguyên nhân và phương pháp điều trị như thế nào? Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Nguyên nhân gây tràn dịch khớp gối.

Tràn dịch khớp gối là một triệu chứng bệnh lý xảy ra ở vùng đầu gối. Khi mà lượng dịch khớp bên trong đầu gối tăng lên quá nhiều khiến khớp bị sưng nề, gây đau nhức. Ảnh hưởng đến khả năng vận động của người bệnh.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tràn dịch khớp gối. Cụ thể là những nguyên nhân sau:

Tác nhân vật lý

Chấn thương là nguyên nhân hàng đầu gây tràn dịp khớp gối
Chấn thương là nguyên nhân hàng đầu gây tràn dịp khớp gối

Đây là nguyên nhân phổ biến gây tràn dịch khớp gối. Đó là những tác nhân vật lý từ bên ngoài tác động trực tiếp vào khớp. Từ đó làm dịch khớp thay đổi và khiến đầu gối bị sưng nề.

Đối với tác nhân vật lý, các chấn thương là nguyên nhân hàng đầu gây nên tràn dịch khớp gối. Một số chấn thương như gãy xương, dây chằng khớp gối bị đứt, sụn chêm khớp gối bị rách, sụn khớp bị tổn thương do khớp bị quá tải….đều khiến dịch khớp tăng lên đáng kể. Dễ dẫn đến tràn dịch khớp gối.

Khi chạy nhảy, chơi thể thao quá mức. Không có chế độ nghỉ ngơi hợp lý. Cũng khiến đầu gối mệt mỏi, đau nhức, lâu ngày gây tràn dịch khớp gối.

Khớp nhiễm khuẩn cũng là một trong những nguyên nhân gây tràn dịch khớp gối. Khi cơ thể có vết thương hở, tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn xâm nhập vào sâu bên trong dễ gây ra viêm nhiễm.

Tác nhân bệnh lý

Béo phì cũng là nguyên nhân gây tràn dịch khớp gối
Béo phì cũng là nguyên nhân gây tràn dịch khớp gối

Ngoài những nguyên nhân xuất phát từ bên ngoài, thì tràn dịch khớp gối cũng có thể bị phát sinh do một số tác nhân bệnh lý gây ra.

Người bệnh bị viêm khớp dạng thấp, thoái hóa khớp, các dạng nang bao hoạt dịch khớp, u khớp,… xảy ra tại vị trí khớp gối chính là nguyên nhân gây tràn dịch khớp gối.

Ngoài ra, thì thừa cân, béo phì cũng dễ gây ra tràn dịch khớp gối. Đó là khi trọng lượng cơ thể tăng cao, áp lực nên đầu gối, khớp gối sẽ càng nặng nề hơn. Dễ gây tổn thương và mắc các bệnh lý nguy hiểm trong đó có tràn dịch khớp gối.

Bệnh tràn dịch khớp gối nếu không được điều trị kịp thời dễ dẫn đến các biến chứng nguy hiểm. Ban đầu có thể là căng cơ, cứng cơ, dính khớp. Dẫn đến đau nhức cơ thể thường xuyên, hạn chế khả năng vận động, gây thoái hóa khớp. Tình hình xấu hơn nữa có thể dẫn đến teo cơ, bại liệt.

Cách điều trị tràn dịch khớp gối

Dựa vào nguyên nhân mắc bệnh mà sẽ có những cách điều trị phù hợp nhất.

Can thiệp xâm lấn là phương pháp được Tây y sử dụng để chữa tràn dịch khớp gối
Can thiệp xâm lấn là phương pháp được Tây y sử dụng để chữa tràn dịch khớp gối

Đối với tràn dịch khớp gối do tác nhân vật lý gây ra thì phương pháp điều trị tốt nhất là can thiệp xâm lấn và phẫu thuật.

Phương pháp xâm lấn: Bác sỹ tiến hành chọc hút dịch khớp và tiêm Corticosteroids làm giảm áp lực để bệnh nhân có thể dễ chịu hơn. Sau đó, người bệnh sẽ được nội soi khớp để chuẩn đoán nguyên nhân gây bệnh. Từ đó đưa ra được phương pháp điều trị phù hợp

Phương pháp phẫu thuật: Là phương pháp được áp dụng triệt để giúp đảm bảo cho khớp gối trở lại bình thường như ban đầu.

Với nguyên nhân là các tác nhân bệnh lý, thì phương pháp điều trị chủ yếu theo Đông y hoặc Tây y.

Khi chữa bệnh bằng phương pháp Tây y là sự kết hợp giữa dùng thuốc và can thiệp xâm lấn. Trong đó, có các biện pháp sau: chọc hút dịch khớp, tiêm corticoid vào khớp và mổ nội soi. Những phương pháp này hầu như đều có sự can thiệp của dao kéo. Nên nếu không cẩn thận, có thể gây ra nguy hiểm trực tiếp đối với người bệnh.

Còn theo Đông y, thì chữa tràn dịch khớp gối chủ yếu bằng phương pháp sử dụng thuốc. Với nguyên lý giải tỏa sự tắc nghẽn, đuổi nguyên nhân gây bệnh ra bên ngoài, bồi bổ khí huyết, mạnh gân xương.

Trên đây là những cách điều trị bệnh tràn dịch khớp gối cũng như một số thông tin hữu ích giúp bệnh nhân có thể hiểu rõ hơn về căn bệnh này. Nếu nhận thấy bản thân có những dấu hiệu mắc bệnh, tốt nhất bạn nên đến bác sĩ chuyên khoa kiểm tra sớm.

Gửi phản hồi của bạn

Hãy để lại thông tin để được các chuyên gia tư vấn giúp bạn.