Thoái hóa khớp gối: Nhận biết các giai đoạn và cách điều trị

Thoái hóa khớp gối có nhiều giai đoạn với những biểu hiện lâm sàng và cách điều trị khác nhau. Càng phát hiện và điều trị ở giai đoạn sớm thì khả năng khỏi bệnh sẽ càng cao.

Thoái hóa khớp gối chia làm 4 cấp độ:

Thoái hóa khớp gối độ 1

Hình ảnh chụp X-quang: Khe khớp gần như bình thường, có thể có gai xương nhỏ.

Ở giai đoạn đầu tiên, khớp gối chưa có dấu hiệu bất thường cho thấy bị thoái hóa khớp gối. Bệnh nhân đi lại bình thường, chưa xuất hiện cơn đau khớp hoặc có thể chỉ đau khớp gối khi đứng lên ngồi xuống, ngồi xổm, lên xuống cầu thang.

Khớp gối cũng chưa bị sưng và không biến dạng. Nếu chụp thêm MRI có thể thấy khớp gối gần như bình thường.

Cách điều trị: Ở giai đoạn này chủ yếu là điều trị triệu chứng. Bệnh nhân không có biểu hiện triệu chứng nào nhưng đã được chẩn đoán có nguy cơ thoái hóa khớp gối có thể hỗ trợ bằng các bài tập thể dục, thay đổi chế độ ăn uống sinh hoạt và làm việc phù hợp đồng thời sử dụng kết hợp một số dòng thuốc bổ khớp như glucosamine, chondroitin…để làm chậm sự tiến triển của bệnh, bảo vệ khớp gối.

Các giai đoạn thoái hóa khớp gối.

Thoái hóa khớp gối độ 2

Hình ảnh của khớp gối trên phim X-quang: Khe khớp hẹp nhẹ, có gai xương nhỏ.

Giai đoạn này lớp sụn khớp chưa bị tổn thương nhiều, bao hoạt dịch vẫn hoạt động bình thường cung cấp đủ dịch khớp để nuôi dưỡng lớp sụn đồng thời giúp bôi trơn ổ khớp, nhờ đó hoạt động của khớp gối vẫn được bình thường.

Mặc dù vậy, bệnh nhân vẫn có thể xuất hiện một số triệu chứng như đau mỏi ở khớp gối sau khi vận động nhiều hoặc khi làm việc quá sức, làm việc sai tư thế; cứng khớp khi trời lạnh hoặc do ít vận động khớp.

Cách điều trị: Ở giai đoạn này, bệnh nhân cần phải hết sức thận trọng trong quá trình sinh hoạt và lao động để tránh những tác động xấu lên khớp thúc đẩy quá trình thoái hóa khớp.

Người bệnh cần xây dựng cho mình lối sống khoa học: ăn uống phù hợp; kiểm soát cân nặng tránh để tránh thừa cân; hạn chế các tư thế xấu trong sinh hoạt như ngồi xổm, quỳ lạy; tập các bài thể dục thể dục nhẹ nhàng hoặc tham gia các môn có lợi (bơi lội, tập yoga, thái cực quyền) để tăng cường sức khỏe cơ xương khớp.

Thoái hóa khớp gối khiến bệnh nhân gặp khó khăn trong vận động, đi lại.

Thoái hóa khớp gối độ 3

Hình ảnh chụp X-quang: hình ảnh tổn thương cho thấy hẹp khe khớp rõ, đặc xương dưới sụn, nhiều gai xương kích thước khác nhau, đầu xương có thể bị biến dạng.

Giai đoạn này, lớp sụn khớp bị tổn thương rõ nét, gai xương nhiều làm khớp bị biến dạng gây ảnh hưởng đến sự vận động của khớp.

Các cơn đau khớp gối xuất hiện thường xuyên hơn, đi lại vận động khó khăn nhất là khi leo cầu thang, đứng lâu, đi nhiều, ngồi xổm, nhiều khi đi bộ nhẹ nhàng cũng đau khớp.

Ngoài ra, bệnh nhân có thể xuất hiện các đợt viêm khớp gối gây sưng nóng đỏ đau, thậm chí có thể tràn dịch. Một số trường hợp có biểu hiện vẹo khớp gối.

Cách điều trị: Vào giai đoạn này, bệnh nhân cần phải sử dụng các thuốc giảm đau, chống viêm không steroid, thuốc bôi tại chỗ hoặc tiêm corticoid nội khớp kết hợp phương pháp vật lý trị liệu cho người thoái hóa khớp gối để cải thiện các triệu chứng của bệnh này.

Bên cạnh đó, chế độ ăn uống, sinh hoạt và vận động cũng phải được điều chỉnh cho phù hợp với thể trạng người bệnh lúc này.

Bệnh nhân cần có chế độ vận động phù hợp.

 Thoái hóa khớp gối độ 4

Hình ảnh của khớp gối trên phim X-quang: Khe khớp hẹp nhiều, gai xương có kích thước lớn, đặc xương dưới sụn, đầu xương biến dạng rõ.

Thoái hóa khớp gối đã bước vào giai đoạn nặng, sụn khớp bị bào mòn và bong tróc gần như hoàn toàn để lộ đầu xương rõ rệt. Khoảng không gian chung giữa hai đầu xương thu hẹp đáng kể, gai xương ngày càng lớn, chất nhờn bôi trơn khớp giảm nên gây ra hiện tượng ma sát giữa hai đầu xương, gây đau nhức xương khớp nghiêm trọng.

Người bệnh xuất hiện một loạt các triệu chứng đau nhức liên tục, cứng khớp, khó vận động khớp, khó đi lại… ảnh hưởng đến sinh hoạt. Theo thời gian, thoái hóa khớp gối có thể gây biến dạng khớp hoàn toàn, gây lệch trục khớp…

Cách điều trị: Điều trị nội khoa dùng thuốc kết hợp thuốc giảm đau chống viêm không steroid với các thuốc bổ trợ khớp với các phương pháp vật lý trị liệu. Trường hợp nặng cần xem xét chỉ định tiêm nội khớp.

Điều chỉnh thói quen ăn uống sinh hoạt khoa học, hạn chế vận động nặng hay vận động quá nhiều vùng khớp gối.

Gửi phản hồi của bạn

Hãy để lại thông tin để được các chuyên gia tư vấn giúp bạn.