Đau khớp nên ăn gì ? Kiêng gì là tốt nhất ?

Chế độ ăn uống, dinh dưỡng trong bữa ăn hàng ngày chính là một trong những yếu tố quan trọng giúp điều trị bệnh hiệu quả. Vì vậy, đau khớp nên ăn gì và kiêng ăn gì là vấn đề đang được rất nhiều người bệnh quan tâm hiện nay. Để nắm rõ hơn về những thực phẩm nên ăn và không nên ăn dành cho người bị đau nhức xương khớp, mời các bạn tìm hiểu ở bài viết dưới đây.

Vai trò của chế độ ăn với người bị đau khớp?

Đau nhức xương khớp là triệu chứng phổ biến, được chia thành 2 nhóm chính là do thoái hóa và do viêm. Để giảm đau, hỗ trợ điều trị, phòng ngừa đau tái phát, ngoài việc sử dụng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ thì đau khớp nên ăn gì ? Chế độ ăn, sinh hoạt sao cho phù hợp là vấn đề bệnh nhân cần quan tâm

Việc ăn đúng những thực phẩm tốt cho xương khớp sẽ giúp hiệu quả điều trị và kiểm soát bệnh tốt hơn. Một kết quả nghiên cứu cho thấy, những người bị đau nhức xương khớp có thay đổi nhỏ trong chế độ ăn bằng cách bổ sung thực phẩm có chứa chất kháng viêm tự nhiên và chất cần thiết cho xương khớp giúp khắc phục tình trạng đau nhức xương khớp rất hiệu quả.

Đau khớp nên ăn gì thì tốt ?

Vậy đau khớp nên ăn gì cho tốt ?

Nên ăn bổ sung các loại cá béo

Cá béo hay cá dầu là nguồn cung cấp dồi dào những chất dinh dưỡng như vitamin D và omega-3. Đây là những chất có khả năng chống viêm tốt và giảm các triệu chứng đau nhức xương khớp do viêm khớp nhờ ức chế sản sinh enzym và cytokine phá vỡ sụn.

Những loại cá béo nên ăn như: cá thu, cá trích, cá cháy Hilsa, cá hồi, cá mòi, cá cơm, cá ngừ…

Ăn sườn và nước xương ống

Nước hầm xương ống hoặc sụn sườn giàu hợp chất glucosamin và chondroitin. Đây là 2 hợp chất có tác dụng giúp xương khớp chắc khỏe hơn. Ngoài ra, hàm lượng canxi lớn trong nước hầm xương có thể giúp phòng ngừa những bệnh lý xương khớp, đặc biệt là bệnh loãng xương.

Đau khớp nên ăn gì ? Nên ăn nhiều gừng, tỏi, ớt

Tỏi, ớt và gừng là những gia vị rất tốt cho xương khớp, đặc biệt là người bị đau nhức xương khớp.

Tỏi – ớt – gừng tốt cho người bệnh khớp
  • Ớt: Trong ớt có chứa hoạt chất Capsaicin được sử dụng để điều trị những cơn đau khớp và cơ nhẹ.
  • Tỏi: Trong tỏi có chứa nhiều Allicin – chất chống oxy hóa cao, giúp ức chế sự tấn công lên xương khớp. Bên cạnh đó, tỏi còn chứa Azone, Phitoncid, Dianli disulfide, Diallyl – trisulfide có công dụng kháng viêm tốt.
  • Gừng: Đây cũng là một gia vị có tác dụng giảm đau nhức xương khớp do viêm rất tốt. Vì thế, người bệnh nên thường xuyên bổ sung gừng tươi hoặc khô trong bữa cơm hàng ngày.

Đau khớp nên ăn hạt lanh và quả óc chó

Đây là 2 loại thực phẩm cung cấp omega 3 dồi dào, giúp giảm các triệu chứng đau nhức, sưng tấy và chống viêm rất tốt. Điều quan trọng là mặc dù cũng cấp calo và chất béo lớn nhưng 2 loại hạt này không gây béo phì.

Đau khớp nên ăn gì ? Câu trả lời là súp lơ xanh (bông cải xanh)

Trong súp lơ xanh có chứa chất Sulforaphane giúp trung hòa các enzyme gây tổn thương xương khớp. Vì vậy, súp lơ xanh là một trong những thực phẩm giúp ngăn ngừa thoái hóa khớp sớm nhất.

Ăn súp lơ xanh rất tốt cho người bệnh khớp

Bên cạnh đó, bông cải xanh còn chứa nhiều vitamin C, vitamin K, nhiều hợp chất chống oxy hóa khác có tác dụng chống viêm và tăng cường sức khỏe xương khớp.

Thường xuyên ăn quả mọng tốt cho người bị đau khớp

Những loại quả mọng có chứa nhiều chất chống oxy hóa, giúp cơ thể chống lại các gốc tự do phá hủy tế bào. Hai hợp chất Rutin và Quercetin ở trong quả mọng được chứng minh có thể giúp tăng mật độ xương, giảm các triệu chứng đau nhức xương khớp.

Thường xuyên ăn quả mọng tốt cho người bị đau khớp

Những loại quả mọng tốt cho người bệnh như: Nhỏ, mận, sơ ri, việt quất, anh đào, mâm xôi, dâu tây,…

Bổ sung những thực phẩm giàu Beta carotene

Beta carotene là một chất có khả năng chống oxy hóa mạnh, điều này giúp ngăn chặn và loại bỏ những gốc tự do gây tổn thương khớp.

Những loại thực phẩm có chứa nhiều chất Beta carotene bao gồm: cải Brussels, rau cải xanh, rau cải mù tạt, khoai lang, mùi tây, quả mơ, cà chua, lá bạc hà, măng tây, cà rốt,…

Thực phẩm giàu vitamin C và Bioflavonoids

Vitamin C là chất có tác dụng chống oxy hóa cao, tổng hợp collagen type I và tăng cường miễn dịch. Nhiều nghiên cứu cho thấy, vitamin C còn có khả năng làm tăng mật độ xương cột sống cổ và đùi.

Những thực phẩm giàu vitamin C rất tốt cho xương khớp

Bioflavonoids là nhóm sắc tố thực vật, chất này có tác dụng chống oxy hóa tương tự như Quercetin và có khả năng trung hòa các gốc tự do gây hại tế bào.

Những thực phẩm có chứa nhiều Vitamin C và Bioflavonoids bao gồm: Hành đỏ và trắng, trà xanh, súp lơ, cải xoăn, bông cải xanh, đu đủ, ổi, dứa, việt quất, nho đen, quả mơ, kiwi, mâm xôi, cà chua, tỏi tây, cam và bưởi, ớt chuông.

Đau khớp không nên ăn gì?

Người bệnh không chỉ chú ý đến việc bổ sung những thực phẩm tốt cho xương khớp, mà  cũng cần phải chú ý đến việc hạn chế ăn những thực phẩm gây hại cho xương khớp.

Những thực phẩm có hại cho người bị đau nhức xương khớp

Những loại thực phẩm có thể gây ảnh hưởng xấu tới hệ thống xương khớp mà người bệnh cần kiêng ăn, bao gồm:

  • Thực phẩm có chứa hàm lượng photpho cao như thịt đóng hộp, nội tạng động vật, thịt đỏ.
  • Đồ ăn chế biến sẵn, chiên dầu mỡ, đồ ăn nhanh.
  • Bánh kẹo có nhiều đường và muối, đồ uống có chứa cồn hoặc gas.
  • Không nên ăn thực phẩm giàu axit oxalic: Cà ghém, canh chua, chuối tiêu, cà pháo.
  • Các thực phẩm tăng lipit máu như xúc xích, thịt mỡ, dăm bông…
  • Kiêng ăn thực phẩm giàu chất béo bão hòa như bơ, sữa,…

Gửi phản hồi của bạn

Hãy để lại thông tin để được các chuyên gia tư vấn giúp bạn.